ReadyPlanet.com


ประเมินการตอบสนองทางอารมณ์ต่อวัคซีนโควิด-19


ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา โลกได้รับการเดินสายใหม่ทั้งหมดและ บาคาร่า ต้องปรับตัวเข้ากับความปกติใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อและการเสียชีวิตจาก SARS-CoV-2 ในแต่ละวันนั้นเป็นเรื่องปกติที่เยือกเย็น แต่มีแง่บวกอยู่อย่างหนึ่งในการระบาดใหญ่ที่ทำลายล้างนี้ นั่นคือชัยชนะของวิทยาศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานเป็นแนวร่วมเป็นหนึ่งเดียว แม้ว่าจะมีหินที่ยังไม่ได้เปลี่ยนมากมายเกี่ยวกับความพยายามวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างเร่งด่วนสำหรับการระบาดใหญ่ในปัจจุบันและในอนาคต การพัฒนาและการเปิดตัวของวัคซีนชนิดใหม่นั้นมีความโดดเด่น

คำถามสำคัญยังคงอยู่: ภูมิคุ้มกันป้องกันคืออะไร? เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ที่มีความเสี่ยงทางคลินิกได้รับการปกป้องจาก SARS-CoV-2? การฉีดวัคซีน SARS-CoV-2 จะเป็นการฉีดประจำปีใหม่เพื่อให้ทันกับสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่หรือไม่? น่าเสียดายที่คำตอบเหล่านี้ยังคงเข้าใจยาก อย่างไรก็ตาม, เราเชื่อว่าจำเป็นต้องมีการทดลองระดับโลกขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการลงทะเบียนผู้ป่วยที่กดภูมิคุ้มกัน ต้องติดตามการตอบสนองของเซลล์และร่างกายพร้อมกับประสิทธิภาพของวัคซีนเป็นระยะเวลานาน ประสิทธิภาพเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว และตอนนี้เป็นเวลาที่จะสำรวจประสิทธิภาพของวัคซีนในทั้งบุคคลที่มีสุขภาพดีและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เพื่อตอบคำถามในที่สุด ฉันได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่จาก COVID-19 หรือไม่ เมื่อคำตอบจากทั่วโลกคือใช่ เราอาจฟื้นคืนชีวิตที่เราเคยรู้จักก่อนที่ SARS-CoV-2 จะปรากฎบนมนุษยชาติ ฉันได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่จาก COVID-19 หรือไม่? เมื่อคำตอบจากทั่วโลกคือใช่ เราอาจฟื้นคืนชีวิตที่เราเคยรู้จักก่อนที่ SARS-CoV-2 จะปรากฎบนมนุษยชาติ ฉันได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่จาก COVID-19 หรือไม่? เมื่อคำตอบจากทั่วโลกคือใช่ เราอาจฟื้นคืนชีวิตที่เราเคยรู้จักก่อนที่ SARS-CoV-2 จะปรากฎบนมนุษยชาติ

 
ผู้ป่วยที่มีโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยาจำเพาะ (HM) มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับโรคร้ายแรงและการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2 (SARS-CoV-2) กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ในคนที่มีสุขภาพดี การฉีดวัคซีนป้องกัน SARS-CoV-2 ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโรค อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องส่วนใหญ่ถูกแยกออกจากการทดลองควบคุมโดยสุ่มด้วยวัคซีน ในการทบทวนนี้ เราสรุปภาพรวมการศึกษาที่ไม่สุ่มตัวอย่างที่กล่าวถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรค coronavirus 2019 (COVID-19) หลายตัวในผู้ป่วยที่เป็นโรค HM โดยรวมแล้ว วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความปลอดภัยในผู้ป่วยที่เป็นโรค HM โดยมีอาการไม่พึงประสงค์คล้ายกับในประชากรทั่วไป แม้ว่าการทดสอบซีรั่มวิทยาจะไม่แนะนำให้เป็นการทดสอบเพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีน มีรายงานความสัมพันธ์ระหว่างระดับแอนติบอดีที่สูงขึ้นและการป้องกันการติดเชื้อ 
 
การศึกษาที่ประเมินการตอบสนองทางอารมณ์ขันต่อวัคซีนโควิด-19 ในผู้ป่วย HM แสดงให้เห็นว่ามีภูมิคุ้มกันต่ำ ส่วนใหญ่ในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของต่อมน้ำเหลือง เช่นเดียวกับยาบางชนิด ซึ่งรวมถึงแอนติบอดีต่อต้าน CD20 เป็นหลัก สารยับยั้ง Bruton tyrosine kinase และ ruxolitinib และ venetoclax อัตราการติดเชื้อในผู้ป่วยที่มีมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอน-ฮอดจ์กินและมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังชนิดลิมโฟซิติกหลังการฉีดวัคซีน mRNA สูงถึง 40%–50% การตอบสนองของ T-cell ต่อการฉีดวัคซีนก็ลดลงเช่นกันในผู้ป่วยเหล่านี้ อัตราการตอบสนองทางอารมณ์ที่ดีขึ้นมีรายงานในผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอกหลายรายและการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด โดยมีค่าถึง ∼75%–80% แต่ไม่พบในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย T-cell แบบไคเมอริกแอนติเจน ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดไมอีลอยด์เรื้อรังและโรคมัยอีโลโปรไลฟ์เรทีฟมีอัตราการตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนสูง ปัจจุบันแนะนำให้ใช้วัคซีน mRNA ตัวที่สามสำหรับผู้ป่วย HM ทุกราย แนวทางทางเลือกในการฉีดวัคซีนและการป้องกันในผู้ป่วยที่ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้หลังจากฉีดวัคซีนครบแล้วมีอยู่ในการทบทวนนี้


ผู้ตั้งกระทู้ Beloww (Beloww292-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-29 11:22:23 IP : 183.89.92.124


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.