ReadyPlanet.com


รีวิวหนังใหม่


 

“ His House ” ของ Netflix

 

เจน แฟร์ไชลด์ ( โอเดสซา ยัง ) ชี้ให้เห็นถึงสามเหตุการณ์: วันที่เธอเกิด วันที่เจ้านายมอบเครื่องพิมพ์ดีดให้เธอ และอีกวันหนึ่งเธอจะไม่เปิดเผย แต่ตามคำบอกเล่าของโดนัลด์ ( โซเป ดิริสุ ) หนึ่งในสองคนที่รักชีวิตของเจน ประสบการณ์ของเจนที่ทำงานเป็นสาวใช้คือสิ่งที่ทำให้เธออยู่บนเส้นทางที่สร้างสรรค์นี้ ทฤษฏีของเขาคือการทำงานบริการทำให้เจนเป็น "ผู้สังเกตการณ์ด้านอาชีพของมนุษยชาติ" ซึ่งมีบทบาทในการยืนเงียบๆ ข้างหนึ่งและเฝ้าดูจุดอ่อนของผู้มั่งคั่งที่เปิดเผยออกมา เก็บไว้นานพอ แล้วจะไม่ให้นิยายออกมาได้อย่างไร?

อีกบทบาทหนึ่งของคนรับใช้คือการรักษาความลับของเศรษฐี และในบ่ายวันที่แดดจ้าของเดือนพฤษภาคมปี 1924 ซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของ “Mothering Sunday” เจนกำลังยุ่งอยู่กับความมั่นใจที่เธอโปรดปราน นั่นคือความสัมพันธ์ที่ยาวนานหลายปีของเธอกับพอล เชอริงแฮม (จอช โอคอนเนอร์) ทายาทชายคนสุดท้ายของตระกูลชนชั้นสูงที่ยังหลงเหลืออยู่ . เรื่องดังกล่าวเต็มไปด้วยความพอเพียง เมื่อพิจารณาถึงความแตกต่างทางชนชั้นของเจนและพอล และความจริงที่ว่าพ่อแม่ของพอลเป็นเพื่อนที่ดีกับนายจ้างของเจน คุณและคุณนายนีเวน ( โคลิน เฟิร์ธและโอลิเวีย โคลแมน ) แต่ในเวลาเพียง 11 วันเท่านั้น พอลก็จะถูกผูกมัดกับเอ็มม่า ฮ็อบเดย์ (เอ็มม่า ดาร์ซี) ผู้หญิงที่ "เหมาะสม" มากกว่า (เช่น ชนชั้นสูง) ดูหนังออนไลน์

“Mothering Sunday” ไม่ใช่งานประจำวัน สร้างจากนวนิยายของ Graham Swiftนักเขียนชาวอังกฤษผู้ได้รับรางวัลและดัดแปลงสำหรับหน้าจอโดยAlice Birchนักเขียน เรื่อง “ Lady Macbeth ” แต่มันรู้สึกเหมือนหนึ่ง การเล่าเรื่องนั้นน่าประทับใจและเย้ายวน โดยจับภาพที่หายวับไปเหล่านั้นได้—เสื้อโค้ตที่กระพือปีกในสายลมฤดูใบไม้ผลิ, โครงร่างของปากของคู่รัก—ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำหลังจากที่ช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงได้หายไปนานแล้ว เป็นทั้งเกี่ยวกับวันสำคัญวันหนึ่งในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีอิทธิพลต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอทำหลังจากนั้นอย่างไร เป็นเรื่องราว (หายใจเข้าลึกๆ)

เกี่ยวกับการเล่าเรื่องและสิ่งที่ทำให้บางคนต้องการหรืออาจจำเป็นต้องเป็นนักเขียนแต่ความจริงที่ว่าคนรักของเธอแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่นไม่ใช่เหตุผลที่เจนจะปล่อยมือจากวันนั้นไม่ได้ “Mothering Sunday” ข้ามผ่านระหว่างอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ครอบคลุมช่วงเวลาในชีวิตของเจนตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยชรา แต่กลับกลายเป็นวันแม่ปี 2467 มาโดยตลอด ในตอนแรก เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักที่สูญเสียไป จากนั้น ก็เปลี่ยนเป็นภาพสะท้อนที่น่าเศร้าเกี่ยวกับบาดแผลทางใจในระดับชาติและส่วนบุคคลของสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่สะเทือนใจ และสุดท้ายก็เปลี่ยนอีกครั้งเป็นการทำสมาธิในกระบวนการสร้างสรรค์และตกหลุมรักคำพูด น่าเสียดายที่สิ่งเหล่านั้นไม่เพียงพอที่จะสร้างผลกระทบอย่างลึกซึ้ง แฟนๆ ของ Dirisu ที่สร้างผลกระทบเช่นนั้นใน “ His House ” ของ Netflix และ Colman ที่สร้างผลกระทบกับทุกสิ่งที่เธอทำจะรู้สึกแย่เช่นเดียวกัน ทั้งสองถูกจำกัดอยู่ในบทบาทสนับสนุนเล็กๆ น้อยๆ ที่มีขอบเขตจำกัด: พวกเขาทั้งคู่เป็นบุคคลที่น่าสลดใจ ที่จะนำ "ความขมขื่น" มาใส่ในนิทานที่หวานอมขมกลืนของเจน โคลแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงมารดาชนชั้นสูงที่อดกลั้น ต้องขอบคุณบทบาทของเธอในฐานะควีนอลิซาเบธที่ 2 ใน “The Crown” สามารถทำให้ปากของเธอแน่นและน้ำตาคลอไปด้วยสิ่งที่ดีที่สุด แต่ในขณะที่ความทุกข์ทรมานของตัวละครของเธอนั้นเห็นอกเห็นใจ แต่ก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับความซับซ้อนทางอารมณ์ที่น่าตื่นเต้นของการแสดงของเธอใน “ The Lost Daughter ” 

ดังนั้น ท่ามกลางสายตายาวพันหลาและมือที่ลูบไล้หนังสือที่ผูกไว้อย่างหรูหรา สองสิ่งจึงโดดเด่น: การเปลือยกายแบบเต็มหน้าจาก Young และ O"Connor หรือที่รู้จักกันในนาม Prince Charles ใน “The Crown” และโครงสร้างที่ไม่เป็นเชิงเส้นที่ทะเยอทะยานของภาพยนตร์เรื่องนี้ สำหรับเครดิตของ ผู้กำกับอีวา ฮัสสัน เรื่องนี้ไม่เคยยากที่จะติดตาม และ “วันแม่แห่งชาติ” ถูกรวบรวมในลักษณะที่ความหมายของคำและวัตถุบางอย่างถูกเปิดเผยตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป เช่นการก่อตัวของหินที่เผยให้เห็นจากการลดลงของกระแสน้ำ ดูหนังออนไลน์ฟรี 

วิธีการแบบลานตาของฮัสสันยังช่วยให้เจนมีชีวิตภายในที่มั่งคั่งและชัดเจน โดยไม่ต้องพูดเรื่องนี้โดยตรง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดความรู้สึกที่ขัดแย้งกันของเจนเกี่ยวกับอายุของเธอในฐานะสาวใช้ และการอ่านหนังสือกลายเป็นทางออกที่ทั้งชั่วคราว (สูญเสียตัวเองในเรื่องการผจญภัยที่ดี) และถาวร (ลาออกจากงานกับ Nivens) ทำงานร้านหนังสือ) เมื่อรวมกับจานสีที่สดใสและภาพระยะใกล้ของบทกวี ทิศทางก็สำเร็จตามเป้าหมาย: ปลุกความทรงจำที่สมมติขึ้นของเจนให้เต็มตาราวกับเป็นความทรงจำของผู้ชมเอง  ดูหนังไทย

แต่เรื่องราว—รุนแรงพอๆ กับที่พูดเรื่องนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ชายหนุ่มจำนวนมากเสียชีวิตและอีกหลายคนยังต้องตาย—อย่างไรก็ตาม ก็สามารถจัดการได้ทั้งเรื่องน้ำหนักและเรื่องไม่สำคัญ ทั้งโคลแมนและโอคอนเนอร์มาที่ “Mothering Sunday” จากการสำรวจที่ยาวไกลและลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับผลที่ตามมาจากครอบครัวของมารยาทชาวอังกฤษที่ปากแข็ง และถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีบันทึกทางอารมณ์ที่หลากหลายในขณะที่มันโลดแล่นไปตามกาลเวลาและพื้นที่ แต่เหตุการณ์ที่ผูกติดอยู่กับความรู้สึกเหล่านี้ก็มักจะเปลี่ยนกลับไปเป็นโศกนาฏกรรมเรื่องเดียว ในระดับสัญชาตญาณและเย้ายวน “Mothering Sunday” นั้นทำให้มึนเมา เป็นเรื่องราวที่มีโครงเรื่องและตัวละคร ไม่มีอะไรที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนผู้ตั้งกระทู้ อมร (Amolsri238-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-05 11:53:39 IP : 58.8.174.164


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.