ReadyPlanet.com


Small Axe: Red, White and Blue


 

 

   ดูหนังออนไลน์  “Red, White and Blue” เป็นตอนที่สามของซีรีส์เรื่อง “Small Axe” ของSteve McQueenที่จะฉายในเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก ต่อจาก “Mangrove” และ “Lovers Rock” ภาคแรกและภาคสองตามลำดับ นี่เป็นครั้งที่ห้าและครั้งสุดท้าย ฉันไม่ได้เห็น “Alex Wheatle” และ “Education” เนื่องจากพวกเขาจะฉายรอบปฐมทัศน์ใน Amazon จากการนำเสนอของ NYFF ทั้งสามเรื่อง “Lovers Rock” ให้ความรู้สึกเหมือนความคลาดเคลื่อนในความเบา ซึ่งเป็นการขอบคุณเมื่อเปรียบเทียบกับพี่น้องในภาพยนตร์ที่ทรหดกว่า อย่างไรก็ตาม มันเข้ากันได้อย่างลงตัวในการสนทนากับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ

 

การเลือกเทศกาลช่วยให้เราดูและเปรียบเทียบการจองของการแสดงได้ “แดง ขาว น้ำเงิน” และ “ป่าชายเลน” เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับคนจริงที่แสวงหาความยุติธรรมและปฏิรูปเหตุการณ์ความรุนแรงของตำรวจ พวกเขาทั้งคู่มีความรุนแรงของตำรวจที่ก่อความรุนแรงต่อชาวอินเดียตะวันตกในลอนดอน สิ่งที่แยกภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องออกไป นอกเหนือจาก 15 ปีหรือมากกว่านั้นระหว่างไทม์ไลน์ของพวกเขา คือการพรรณนาถึงชุมชนที่ตัวละครเอกของพวกเขาอาศัยอยู่ “ขวานเล็ก” เริ่มต้นด้วยฐานสนับสนุนรอบๆ ฮีโร่ และจบลงด้วยฮีโร่ที่ต้องยืนอยู่คนเดียว การที่ตัวละครนำในที่นี้คือตำรวจอาจอธิบายการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นซับซ้อนกว่านั้น

 

ฉันเป็นผู้มีอำนาจเพียงคนเดียวที่คุณต้องการ” เคนเน็ธ โลแกน ( สตีฟ ตูแซงต์ ) กล่าวกับลูกชายวัยเรียนของเขา เลรอย (นาธาน วิดัล) หลังจากที่เขาช่วยเขาให้พ้นจากการคุกคามของตำรวจท้องที่ ตามคำบอกเล่าของบ๊อบบี้ โลแกนที่อายุน้อยกว่านั้นเหมาะกับคำอธิบายของอาชญากรที่ก่อเหตุปล้นทรัพย์ในพื้นที่ หากเป็นเรื่องจริง อาชญากรที่บรรยายไว้ค่อนข้างจะไม่ค่อยเด่นนัก: Leroy สวมชุดนักเรียนภาษาอังกฤษและถือเครื่องดนตรี แต่ชนกลุ่มน้อยที่เคยอยู่ในสถานการณ์นี้รู้ดีว่า    หนังใหม่ล่าสุด  "การทำตามคำอธิบาย" เป็นเรื่องไร้สาระ ซึ่งเป็นวิธีการก่อกวนโดยไม่ต้องรับโทษ การตอบสนองอย่างโกรธเคืองของเคนเนธต่อตำรวจสั่นคลอน แต่ไม่สะเทือนใจเท่าคำถามที่ก่อนหน้านั้น เขาถามว่าตำรวจพบอะไรเกี่ยวกับลูกชายของเขาหรือไม่ เป็นคำถามที่ประชดประชันเพื่อให้แน่ใจ แต่ก็เป็นคำถามที่น่าตกใจ

 

เมื่อความไร้เดียงสาของ Leroy เกิดขึ้น เคนเน็ธก็พาเขาไปที่รถของครอบครัวซึ่งเขาใช้บรรยายเรื่องผู้มีอำนาจ ฟังดูเหมือน "การพูดคุย" ที่เด็กผิวดำทุกคนจะได้รับ “เมื่อพวกเขาหยุดคุณ อย่าทำตัวหยาบคาย” เขาแนะนำ “และอย่าพาตำรวจมาที่บ้านฉัน!” โลแกนส์คาดหวังให้ลูกชายของพวกเขาฉลาด ไปเรียนที่วิทยาลัย และหลีกเลี่ยงการแขวนคอกับแรฟฟ์แรฟฟ์ที่อาศัยอยู่ในละแวกบ้านของพวกเขา คาดคะเนว่าจะปกป้องเขาแม้ว่าจะไม่มีความเข้าใจผิดว่านี่เป็นสิ่งที่แน่นอน เคนเน็ธเป็นคนจองหอง เป็นพ่อที่เข้มงวดและเข้มแข็ง ลักษณะที่ลูกชายของเขาจะได้รับมรดกและอาศัยอยู่ ในที่สุด Leroy จะพาตำรวจมาที่บ้านของพ่อ แม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่ Kenneth คาดไว้ก็ตาม

 

กรอไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วไปยังห้องแล็บนิติเวช ที่ผู้ใหญ่ Leroy ( จอห์น โบเยกา ) ดูตัวอย่างขณะที่อัล กรีนเติมเพลงประกอบให้ เขาเป็นชายที่แต่งงานแล้วซึ่งภรรยา เกร็ล ( แอนโทเนีย โธมัส ) รอคอย ในที่สุดพวกเขาก็ย้ายออกจากบ้านพ่อแม่ของเขาไปยังที่ของตัวเอง แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในฐานะช่างเทคนิค แต่ลีรอยมีความทะเยอทะยานอื่นๆ เขากำลังพิจารณาที่จะเข้าร่วมกองกำลังตำรวจ แต่เขาไม่เชื่อว่าเขาควรยื่นคำร้องด้วยซ้ำ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนผิวสี แม้ว่า “คุณป้า” เจสซี่ ( นาดีน มาร์แชล ) ของเขาจะเป็นผู้ประสานงานให้กับเดอะเม็ท “เธอทำงานกับสัตว์ร้าย” ลูกชายของเจสซี่ ลี ( ไทโรน ฮันท์ลีย์) เมื่อเขาได้ยินแผนการบังคับใช้กฎหมายของเพื่อนสนิทของเขา “ไม่ใช่สำหรับสัตว์ร้าย!” Leee ค้นพบเส้นทางอาชีพของเขาเองในการทัวร์คอนเสิร์ตโดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิญญาณสัญชาติอังกฤษ Imagination (ซึ่งมีเพลง “Illusion” เป็นเพลงคลาสสิกในยุค 80) และ Leroy มีความปรารถนาเช่นเดียวกันที่จะได้ออกแสดงต่อหน้าผู้คน เพื่อพิสูจน์ตัวเองและถูกมองเห็น

 

การตัดสินใจของ Leroy ในการเข้าร่วมกองกำลังเกิดขึ้นหลังจากเคนเน็ธถูกเจ้าหน้าที่ที่หาเรื่องรุมทุบตีอย่างไร้ความปราณี McQueen และผู้กำกับภาพชุดShabier Kirchnerตั้งฉากนี้ขึ้นด้วยความตึงเครียดเหลือทน เราเห็นรถตำรวจจอดอยู่ที่รถบรรทุกของเคนเน็ธในเบื้องหลังขณะที่เขาสั่งอาหารจากแผงขายอาหาร เมื่อกลับไปที่รถ เขาถามอย่างถูกต้องว่าเหตุใดจึงต้องออกตั๋วเพราะขวางทางด่วน ทั้งที่เห็นได้ชัดว่าไม่ได้ขวางทาง เพื่อพิสูจน์ประเด็นของเขา เคนเน็ธดึงตลับเมตรเพื่อแสดงว่าเขาอยู่ในขอบเขตที่กฎหมายกำหนดสำหรับพื้นที่ แต่การรู้สิทธิของคุณเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเอาชนะที่เลวร้ายยิ่งขึ้น กล้องแอบอยู่ใต้รถบรรทุกขณะที่ความรุนแรงเกิดขึ้นต่อหน้าพยานหลายคน เราได้ยินแต่เสียงลมพัดเท่านั้น ซึ่งทำให้ฉากนั้นน่ากลัวยิ่งขึ้นไปอีก ใบหน้าเต็มไปด้วยเลือดอันน่าสยดสยองของเคนเนธรอเลรอยเมื่อเขามาถึงโรงพยาบาล

 

เช่นเดียวกับ "ป่าชายเลน" ความโหด***มของตำรวจนำไปสู่คดีในศาล แต่แทนที่จะเน้นไปที่จำเลยหรือคดี “แดง ขาว น้ำเงิน” กลับยึดเราไว้กับตำรวจ การตัดสินใจของลีรอยทำให้พ่อของเขาโกรธจัด “คุณมี pH.D!” เขาตะโกน Leroy โต้แย้งว่าเขาต้องการเปลี่ยนระบบจากภายใน และนี่คือวิธีที่เขาสามารถทำได้ เป็นธรรมดาที่พ่อของเขาไม่เข้าใจ    เว็บหนังผี  ซึ่งทำให้เกิดการเสียดสีจำนวนมหาศาล ลีรอยยังขาดความเข้าใจ เขาไม่รู้ว่างานของเขาจะยากแค่ไหน การเป็นชนกลุ่มน้อยคนแรกในทุกสิ่งมักมาพร้อมกับสัมภาระที่หนักเกินกว่าที่มนุษย์จะแบกได้

 

แม็คควีนและนักเขียนบทร่วมของเขาคอร์ตเทีย นิวแลนด์ (ผู้ร่วมเขียนบท “Lovers Rock”) ทำให้ผู้ชมเกิดคำถามและทนทุกข์ร่วมกับลีรอย การเข้าร่วมกองกำลังรู้สึกเหมือนเป็นข้อตกลงกับปีศาจในหลาย ๆ ทาง ชุมชน รวมถึงวัยรุ่นในสโมสรชุมชนที่เคยหล่อเลี้ยงเลอรอยในวัยหนุ่ม มองว่าเขาเป็นคนทรยศ เขาใช้ในโฆษณาการตลาดในฐานะอุปกรณ์ประกอบฉากที่ไม่จริงใจสำหรับการว่าจ้างความหลากหลาย พ่อของเขาโกรธมากจนไม่สามารถยอมรับการเลือกอาชีพของลูกชายได้ (นักบุญทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการสร้างสมดุลระหว่างความรักและความโกรธ) และถึงแม้จะเก่งในทุกองค์ประกอบของการฝึกฝน แต่เพื่อนร่วมทีม White ส่วนใหญ่ของเขาไม่ได้ตั้งใจจะมองว่าเขาเป็นตำรวจตัวจริง ข้อความเหยียดเชื้อชาติเขียนอยู่บนล็อกเกอร์ของเขาและมีการแสดงความคิดเห็นในขณะที่เขาอยู่ใกล้หู

 

เช่นเดียวกับพ่อของเขา ลีรอยไม่เคยทนทุกข์กับคนโง่เหล่านี้ด้วยความยินดี แม้ว่าพวกเขาจะละทิ้งการเรียกร้องของเขาก็เช่นกัน กล้องของเคิร์ชเนอร์วนไปมาระหว่างฉากอันน่าตื่นเต้นที่ Leroy จัดการผู้กระทำความผิดด้วยตัวคนเดียว จากนั้นก็ยังคงคึกคักไปด้วยอะดรีนาลีนเมื่อเขาเผชิญหน้ากับตำรวจที่ไม่เคยปรากฏตัว นี่เป็นการแก้แค้นสำหรับการทะเลาะวิวาทก่อนหน้านี้ที่ Leroy พูดออกมาระหว่างเหตุการณ์การทารุณนักโทษ เช่นเดียวกับใน “Mangrove” McQueen ให้ฉากที่เรายิงผ่านช่องในประตูคุก ยกเว้นเวลานี้ตัวละครหลักอยู่ที่ด้านข้างของประตูที่ว่าง “เจ้าทรยศ!” คนที่ถูกทุบตีตะโกนพุ่งเข้าใส่กล้องอย่างรุนแรง ในที่นี้ Pc Logan เป็นผู้ชายที่ไม่มีประเทศ

 

สีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน” เข้าใต้ผิวของฉันในแบบที่ฉันไม่คาดคิด McQueen ใช้รูปแบบกระบวนงานของตำรวจเพื่อสอบสวนว่าการเป็นคนผิวสีเพียงคนเดียวเป็นอย่างไรในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่เป็นมิตรและเหยียดผิว จากนั้นภาพยนตร์ก็ถามว่าคุ้มกับความยุ่งยากที่เกี่ยวข้องกับการพยายามบังคับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบที่ไม่เปลี่ยนรูปซึ่งไม่เห็นคุณค่าของคุณอย่างสิ้นหวังหรือไม่ ไม่มีวีรบุรุษที่นำเสนอที่นี่ การแสดงภาพที่ยอดเยี่ยมของ Boyega นั้นสร้างความเจ็บปวดให้กับมนุษย์อยู่ตลอดเวลา ทำให้คุณสงสัยว่าความปรารถนาอย่างแรงกล้าของเขาที่จะส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นความพยายามที่ไร้ประโยชน์หรือไม่ เมื่อตำรวจผิวสีเพียงคนเดียวที่ลาออกหลังจากถูกทารุณรุนแรง คำถามที่เกิดขึ้นคือชัยชนะของ Pyrrhic ที่ยิ่งใหญ่กว่า: คุณปล่อยให้วิญญาณของคุณถูกทำลายโดยหวังให้เวลาหนึ่งมิลลิเมตรในทิศทางที่ถูกต้อง หรือคุณช่วยตัวเองด้วยการหลบหนี ความเป็นพิษที่ออกแบบมาให้คุณเลิก?

 

McQueen ไม่มีคำตอบที่นี่ นี่ไม่ใช่หนังล้อเลียน เป็นการทำสมาธิที่โกรธจัด เป็นการทำสมาธิที่บังคับคุณให้เข้าไปอยู่ในรองเท้าของคนที่คุณอาจคิดว่าเป็นคนทรยศหรือคนโง่ Boyega ที่วิเศษมาก แบกรับภาระความเหงาของ Leroy ได้เป็นอย่างดี และคุณรู้สึกถึงความปรารถนาของเขาที่จะมีพันธมิตร เพื่อน หรือที่เด่นที่สุดคือเพื่อนวิ่งที่ดูเหมือนเขา มีฉากในช่วงต้นของภาพยนตร์ที่เมื่อมาถึงหอพักฝึกหัด เขาได้ยินเสียง "Got to Give It Up" ของ Marvin Gaye ระเบิดจากห้องหอพักอีกห้องหนึ่ง เมื่อรู้ว่าเขาควรจะเป็นคนผิวดำเพียงคนเดียวในการฝึก เลรอยก็ถือว่าเขาคิดผิด คุณสามารถสัมผัสได้ว่าจิตใจของ Boyega กำลังแข่งกับความคิดนี้ ดูภาษากายของเขาเมื่อเกร็ก ( Liam Garrigan) ชายผิวขาวเปิดประตู แม้ว่าทั้งสองจะเป็นเพื่อนกัน แต่ก็มีความผิดหวังในการที่ Leroy ตระหนักได้ว่าการต่อสู้แบบบูรณาการนี้จะต่อสู้เพียงลำพัง

 

เมื่อพูดถึงนักร้องแนวโซลอย่าง Gaye อัล กรีนอยู่เหนือเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เราเลิกใช้เพลงเร้กเก้และคู่รักร็อกในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ เพลงรักของสาธุคุณที่ถูกต้องถูกนำมาใช้อย่างชาญฉลาด ไม่มีสิ่งใดที่คาดเดาได้ “สีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน” ใช้ปกของกรีนเรื่อง “How Can You Mend a Broken Heart?” เป็นที่จดจำอย่างที่ “Lovers Rock” ใช้ “Silly Games” และภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยการคัฟเวอร์เพลง “For the Good Times” อันน่าทึ่งของเขา นอกจากนี้ยังมีเพลงยุค 80 บางเพลงของ Imagination และกลุ่มอื่นๆ ที่ทำให้ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงต้นยุค 80 แม้แต่ บทกวีของ Billy Joelที่มีต่อ Christie Brinkley “Uptown Girl” ก็ปรากฏตัวในฉากที่จะทำให้คุณลืมความรู้สึกมีความสุขที่คุณอาจมีสำหรับเพลงนั้น

 

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มันคือวงล้อที่หมุนช้า” เคนเน็ธบอกลูกชายของเขาในฉากปิดก่อนที่ทั้งสองจะฉลอง “สิ่งดีๆ” ในทางเทคนิคแล้ว นี่เป็นบรรทัดสุดท้ายใน “Small Axe” ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ฉันไม่สามารถหยุดครุ่นคิดหลังจากได้เห็น 60% ของซีรีส์นี้ ฉันแน่ใจว่าฉันจะกลับไปคิดหลังจากเห็นอีกสองงวด สำหรับตัวละครใน “แดง ขาว และน้ำเงิน” คำพูดเหล่านั้นมีความหวังอยู่บ้าง เนื่องจากพวกเขาไม่รู้ว่าสถานการณ์ที่พวกเขาต้องการสร้างผลกระทบนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักในปัจจุบัน ระบบอาจรวมเข้าด้วยกันมากขึ้น แต่ก็ยังเสียหายและทำลายล้างได้พอๆ กับที่ Leroy พบ วงล้อแห่งการเปลี่ยนแปลงนั้นช้า แต่ฉันเดาว่าน่าจะสบายใจเมื่อรู้ว่ามันยังหมุนอยู่

 

 

 สนับสนุนบทความคุณภาพโดย https://ihdmovie.com 

 

 เว็บหนังออนไลน์อันดับหนึ่งในไทยผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-09 10:55:19 IP : 183.88.68.143


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.