ReadyPlanet.com


ข้อมูลเกี่ยวกับ การติดเชื้อเอชไอวี/โควิด-19 ที่เป็นคู่


แม้จะมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า C1q ช่วยเพิ่มการกระตุ้นเสริมบาคาร่า ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19/HIV ที่ได้รับ ART [ 51 , 76 ] การกดภูมิคุ้มกันและ CD4 T lymphocytes ต่ำ (CD4) ช่วยป้องกันบุคคลที่ติดเชื้อ HIV จากการพัฒนาพายุไซโตไคน์ที่พบในผู้ป่วย COVID-19 [ 117 , 118 ] ดังนั้น ARTs และการสร้างภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นใหม่จะส่งเสริมพายุไซโตไคน์โดยตรงในการติดเชื้อเอชไอวี/โควิด-19 ที่เป็นคู่
 
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อ SARS-CoV-2 ในสตรีมีครรภ์ยังขาดแคลนอย่างมาก แม้ว่าหลักฐานทั่วไปจากการระบาดของโคโรนาไวรัสครั้งก่อนบ่งชี้ว่าการตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อและความอ่อนแอต่อการเสียชีวิตเมื่อเทียบกับสตรีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ [ 119 ] . นอกจากนี้ COVID-19 เลียนแบบ PE เนื่องจากการติดเชื้อ SARS-CoV-2 ใช้ประโยชน์จากรายการ ACE2 
 
นอกจากนี้ การกระตุ้นส่วนเสริมที่เพิ่มขึ้นจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยเอชไอวีที่ได้รับ ART การตอบสนองนี้ยังเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 และผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค PE ซึ่งส่งเสริมความเสียหายของเนื้อเยื่ออันเป็นผลมาจากการบาดเจ็บของ EC การรั่วของหลอดเลือด และการกระตุ้นให้เกิดการแข็งตัวของเลือดที่นำไปสู่การเกิดลิ่มเลือด (แสดงในรูปที่  6 ) [ 115 , 121 - 124 ].
 
บทบาทของ C1q ในสามโรค ในภาวะครรภ์เป็นพิษ C1q ถูกปรับลด; ในขณะที่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV/COVID-19 ที่รักษาด้วย ART นั้น C1q จะได้รับการขยาย การกระตุ้น C1q ที่มากเกินไปในกลุ่มพยาธิสภาพสามกลุ่มนี้ทำให้ความรุนแรงของโรครุนแรงขึ้นโดยการส่งเสริมการบาดเจ็บของเซลล์บุผนังหลอดเลือดและ ARDS
 
บทสรุป
ระบบเสริมเป็นตัวเอกที่สำคัญในการตอบสนองภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติของโฮสต์อย่างรวดเร็วต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา แม้จะมีประสิทธิภาพในการปกป้องโฮสต์จากการติดเชื้อไวรัส แต่ก็อาจก่อให้เกิดโรคทั้งต่อการติดเชื้อโคโรนาไวรัสและเอชไอวี การทบทวนเชิงบรรยายนี้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกถึงการแสดงออกและหน้าที่ของ C1q ในการติดเชื้อเอชไอวี COVID-19 ร่วมกับ PE ใน PE C1q อาจลดลงเนื่องจากล้างเศษซาก apoptotic ที่มากเกินไป อีกทางหนึ่ง มันอาจจะลดลงเนื่องจากการแนบ C1q ที่เพิ่มสูงขึ้นกับ STBM ในกลุ่มผู้ป่วย PE การกระตุ้น C1q ที่มากเกินไปในกลุ่มพยาธิสภาพสามกลุ่มนี้ส่งผลเสียต่อการเกิดรก การเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือด และการสร้างหลอดเลือดใหม่ ในที่สุดสิ่งนี้นำไปสู่ความเสียหายของเนื้อเยื่อ เช่น การบาดเจ็บของ EC และการรั่วไหลของหลอดเลือด ซึ่งทำให้ผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์แย่ลง เช่น การแท้งบุตร ขนาดเล็กสำหรับทารกอายุครรภ์และการคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ การกระตุ้นส่วนเสริมที่เข้มข้นขึ้นในผู้ป่วยที่ได้รับ ART ช่วยส่งเสริมการบาดเจ็บของ EC และ ARDS จำเป็นต้องมีการศึกษาในห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่เพิ่มเติมที่ตรวจสอบการแสดงออกของส่วนประกอบแต่ละส่วนของน้ำตกส่วนประกอบโดยด่วนเพื่อช่วยไขปริศนานี้


ผู้ตั้งกระทู้ Leeta (Leeta19982-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-01 14:51:55 IP : 183.88.184.52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.